Monday, 27/06/2022 - 09:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của trường thcs + th thái hà

GIỚI THIỆU SÁCH CHỦ ĐỀ 20-11

Sáng ngày 18 -11-2019, Thư viện nhà trường tổ chức buổi giới thiệu sách với chủ đề NHỚ ƠN THẦY CÔ để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. 

Kính thưa quý thầy cô cùng các em HS thân mến!

Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.

Câu ca dao được lưu truyền từ xưa đến nay cho thấy vị thế vô cùng quan trọng của những người làm nghề dạy học. Họ là những “kĩ sư tâm hồn” không chỉ dạy văn hóa, cung cấp cho học sinh những kiến thức về các lĩnh vực tri thức khoa học mà điều quan trọng hơn cả là họ dạy cho học trò chữ “Nhân” để học trò nào cũng trở thành người có nhân cách, biết sống, biết yêu thương, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Ông cha ta từng nói rằng: “ Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, một chữ cũng là thầy mà nửa chữ cũng là thầy. Đó là tình, là đạo lí của người học trò đối với thầy và cũng là niềm tin, là sự thành kính thẳm sâu của các bậc cha mẹ đối với người thầy của con mình.

Trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay tôi xin trân trọng giới thiệu đến thầy cô và các em học sinh cuốn sách “Tâm huyết nhà giáo”. Do nhà xuất bản giáo dục ấn hành.

Sáng tác về sự nghiệp giáo từ trước đến nay không phải là đề tài mới mẻ, nhưng mỗi tác phẩm thơ văn, mỗi bài hát, bức họa về hình ảnh người thầy vẫn thường làm xúc động lòng người. Tâm tư nghề giáo quả thật vô cùng phong phú, những vui buồn nhà giáo là những điều nói bao nhiêu lần cũng không vơi cạn. Thêm một lần, đọc tâm huyết nhà giáo để chúng ta hiểu thêm về tâm sự của những người đã và đang từng ngày đứng trên bục giảng.

 

TÂM HUYẾT NHÀ GIÁO là bộ sách ra đời từ cuộc thi viết truyện ngắn về nhà giáo Việt Nam do Bộ GD- ĐT, Hội nhà văn VN, Công đoàn GD VN, NXB GD kết hợp tổ chúc. Cuộc thi đã tập trung về đề tài Nhà giáo VN trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cuốn sách này gồm 35 truyện ngắn được tuyển chọn từ hàng trăm truyện gửi tới tham dự cuộc thi .

Ấn tượng khi đọc các sáng tác dự thi là niềm hứng thú trước những trang viết đầy tâm huyết đúng như tên gọi của cuốn sách. Bao nhiêu câu chuyện là bấy nhiêu hoàn cảnh, bấy nhiêu nỗi niềm của các thầy cô giáo, có người chỉ mới đặt chân vào nghề, có người đã sắp tạm biệt phấn trắng, bảng đen, lại có cả tâm tư học trò hướng về người dạy dỗ... Đặc biệt, các tác giả đã không tránh né những hiện thực cuộc sống đang là áp lực cho công việc của nhà giáo trong thời hiện đại. Có lẽ bởi nội dung phong phú như vậy mà sách sẽ mang đến cho người đọc những ham thích thực sự.

Rất nhiều sáng tác đọc xong chắc chắn sẽ khiến độc giả phải dừng lại để suy tư ngẫm nghĩ. Mỗi truyện ngắn là một mảng tâm tình, là một triết lí sống nhân hậu từ những tháng năm đứng trên bục giảng của người thầy. Có thể kể đến một số câu truyện như: Khung cửa chữ, Mùi thật thà, Giọi nước cho chút lá xanh, Điều không có trong giáo án ...vv …Có một câu chuyện khá đặc biệt tạo ấn tượng buồn cho người đọc ngay từ những dòng đầu: “ Thầy Tụ đã chuyển về trại giam này được một năm. Hôm nay ngày 19, mai đã là ngày Hiến chương các Nhà giáo. Ngày Hiến chương năm nay thầy Tụ vẫn ở tù. Mấy ngày gần đây ông cảm thấy ân hận, vợ con ở nhà phải nghe lời gièm pha thay cho chúc mừng”.

Điều gì đã xảy ra để dẫn đến việc một thầy giáo phải rơi vào hoàn cảnh như vậy. Người đọc sẽ cảm thấy tò mò muốn được tìm hiểu nguyên nhân. Sau những trang văn kể về một chuyến thăm thầy và một bữa tiệc mừng ngày nhà giáo tại trại giam,nguời viết đã dùng nhiều lời lẽ ca ngợi tài năng và đức độ của thầy Tụ. Và nguyên nhân cũng đã được rõ: “ Một học sinh khóa trước làm ở ngân hàng, một học sinh khóa sau muốn vay tiền phát triển kinh tế trang trại lại không có gì để thế chấp, đã nhờ uy tín của thầy vay năm mươi triệu cho mình. Làm ăn thua lỗ, đến ngày phải trả cả vốn lẫn lãi, không còn khả năng hoàn lại số tiền trên, trò đã bỏ trốn! Thầy là người đứng tên vay nên phải chịu trách nhiệm ... ”

Hóa ra cuộc đời người thầy phải có những nỗi buồn và những bài học ngoài giáo án như vậy. Người đọc ngậm ngùi cho hoàn cảnh của thầy Tụ. Và ngậm ngùi hơn khi kết thúc truyện, sau khi thầy đi lao động ngoài trời và không tránh kịp một cơn mưa lớn, hơn nữa lại thêm tuổi cao sức yếu nên thầy đã ra đi vĩnh viễn vào cuối ngày 20/11.

Đọc trang truyện, chúng ta đau lòng và không thể không suy nghĩ về những bi kịch cuộc đời những con người nhân hậu như thầy Tụ vẫn phải gánh chịu .

Thế nhưng , bừng sáng trong toàn tập sách vẫn là một ý nghĩa cao cả về nhà giáo, đó là nghề cao quý, thiêng liêng sẽ tạo ra những giá trị thiêng liêng, cao quý cho cuộc sống. Câu chuyện của nhân vật Long trong Dưới tán xà cừ sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn điều đó. Long là một học trò cá biệt cuả thầy Trung. Bên cạnh các bạn Hoa, Thảo, Thùy..., những học trò nghèo xóm Bãi mà thầy Trung hết mực thương yêu, Long là học sinh con nhà khá giả, là người luôn để lại trong lòng thầy nhiều nỗi lo buồn. Long đã có rất nhiều những hành động ngỗ nghịch, đáng nhớ nhất là lần Long ném hòn chì vào mặt Hoa làm chảy máu và bỏ trốn. Thầy Trung dã tìm Long đến gần nửa đêm và dắt cậu bé về, xoa dịu sự giận dữ trong lòng người cha dữ đòn. Từ những lời khuyên bảo nhẹ nhàng, ân tình, thầy đã cảm hóa được cậu học trò nhỏ “bất trị”. Chi tiết sau cùng thật cảm động , vào phút cuối của thầy Trung trên giường bệnh, khi tất cả những người thân và học trò đã không có ai cùng nhóm máu tiếp cho thầy, bỗng nhiên như thần thánh, Long xuất hiện sau thời gian dài vắng mặt, trong bộ quân phục màu xanh lá: “Long gạt đám bạn bứoc vào phòng bác sĩ:

  • Tôi nhóm máu AB.

Bác sĩ ngỡ ngàng, mắt ánh lên tia nhìn hy vọng.

  • Anh là...
  • Tôi là học trò của thầy...
  • Dòng máu đỏ thắm chầm chậm chảy từ cánh tay vạm vỡ của Long sang cánh tay mảnh khảnh chằng chịt gân xanh của thầy Trung. Mắt long lanh đăm đắm hướng ra ngoài. Bầu trời mênh mang, xanh thăm thẳm”

Câu truyện kết thúc có hậu như một chuyện cổ tích, và lan tỏa mãi trong lòng người là giá trị tinh thần vô giá, là tình người đằm thắm mà chính thầy giáo là người đã vun đắp miệt mài. Vẫn còn nhiều truyện ngắn hay mà chúng ta chưa điểm hết vì thời gian không cho phép.

 

Kính thưa quý thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến !

Trong số nhiều lời ngợi ca thầy giáo mà chúng ta đều biết, có lẽ hay nhất vẫn là câu nói: “ Dưới ánh sáng của mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”. Đúng vậy, điều đó đã được cuộc đời của mỗi người từng qua thời phấn trắng bảng đen kiểm định. . Và TÂM HUYẾT NHÀ GIÁO sẽ là món quà tinh thần vô giá cho những người đi dạy- đi học. Đọc tác phẩm chúng ta càng thêm yêu quý, kính trọng thầy cô những người luôn sống vì hạnh phúc của thế hệ tương lai, sống để cống hiến hết mình cho đời.

Các thầy cô làm tròn sứ mệnh với lòng yêu nghề thật tâm sẽ mãi mãi ngự trị trong trái tim của những người hoc trò, sự tâm huyết, lòng yêu thương cùng những bài học quý giá sẽ mãi mãi theo chân các em trên chuyến xe cuộc đời.

Qua tập truyện này cô muốn nhắn nhủ đến tất cả các em hoc sinh 1 điều: Hãy ra sức phấn đấu học tập để " hái" được thành tích cao trong học tập, đó là nhũng bông hoa đẹp nhất, quý giá nhất để dâng tặng thầy cô giáo của mình.

 

"Đọc đi em những cuốn sách trên tay

Lúa xanh mượt cánh cò bay lả

Tổ quốc vút lên tầm cao rực rỡ

Cũng bắt đầu từ trang sách hôm nay"

Nếu dòng sông cứ mượt mà tuôn chảy, mang phù sa làm tươi tốt thêm ruộng đồng thì một cuốn sách hay làm tươi thắm thêm vẻ đẹp tâm hồn ở mỗi người đọc. Hy vọng sau buổi giới thiệu sach hôm nay các em sẽ tìm đọc cuốn sách Tâm huyết nhà giáo và giới thiệu cho rất nhiều bạn bè khác cùng đọc để cảm nhận những cái hay cái đẹp của mỗi câu chuyện về nghề nhà giáo.

Kết thúc bài giới thiệu hôm nay TV gửi đến các em HS một một câu nói của nhà thơ Tagor (Ấn Độ ). “ Hãy cảm ơn ngọn đèn vì ánh sáng của nó, nhưng chớ quên người cầm đèn đang kiên nhẫn đứng trong đêm”.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm lắng nghe của quý thầy cô giáo cùng các em hoc sinh.

Cuối cùng xin kính chúc quý thầy cô giáo sức khỏe, chúc các em học sinh vui khỏe để hoc tập thật tốt

Hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 06 : 195
Năm 2022 : 3.303