Monday, 27/06/2022 - 10:03|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của trường thcs + th thái hà

TRƯỜNG TH & THCS THÁI HÀ TỔ CHỨC NGOẠI KHÓA VÀ CHO HS LAO ĐỘNG, QUÉT DỌN KHU DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỀN CÔN GIANG

Ngoại khóa và lao động quét dọn vệ sinh đền Côn Giang là hoạt động thường niên của nhà trường. Đây là hoạt động mang ý nghĩa giáo dục rất lớn đối với các em học sinh. 

Sáng thứ hai, ngày 30 tháng 9 năm 2019, cô giáo Lại Thị Dệt - tổ trưởng tổ XH đã tổ chức ngoại khóa cho các em học sinh về nguồn gốc của Đền Côn Giang - xã Thái Hà. 

Nhắc đến Đền Côn Giang là nhắc đến danh Nhân văn hóa Quách Hữu Nghiêm. Ngài sinh ngày 03/10/1442, mất ngày 09/09/1503(năm Quý Hợi), ngài hưởng thọ 62 tuổi.

- Ngài là con thứ 4 trong gia đình . Thân phụ là cụ Quách Y Trung, thân mẫu là cụ Châu Từ, người làng Phúc Khê Tiền, nay là thôn Phúc Tiền, xã Thái Phúc, huyện Thái Thụy , tỉnh Thái Bình.

- Ngài sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Anh cả là Quách Đình Bảo, anh thứ hai là Quách Đình Thực. Cả bốn anh em đều đỗ đạt nhưng vượt lên trên là Quách Đình Bảo và Quách Hữu Nghiêm. Lúc còn trẻ , tài cao hai anh em ông đều làm quan Đồng Triều , trải nhiều chức vụ cao.

- Sinh ra và lớn lên trong một gia đình và dòng họ có truyền thống khoa cử, suốt cuộc đời phù vua, giúp nước , cứu đời, với 37 năm làm quan triều Lê thế kỷ XV dưới 2 đời vua Lê Thánh Tông và Lê Hiến Tông, đức ông đã làm rạng rỡ non sông, mang vinh quang về cho quê hương, dòng họ , gia đình . Lịch sử , sự nghiệp, cuộc đời của đức ông là lịch sử khoa cử , công trạng với tổ quốc.

    Tháng 7 năm Quí Hợi (1503), sứ Bộ về đến Thăng Long. Vua Lê Hiến Tông khen công: “Toàn quân mệnh, tráng quốc uy”, nghĩa là làm vẻ vang quốc thể, rạng rỡ quân Vương và thăng lên chức Thượng thư Bộ lại. Vua lưu giữ cụ Nghiêm tại kinh thành hai tháng, rồi cho phép về thăm quê. Về tới bến Côn Giang, ông sai quân mở chiếc hòm quí ra, thấy có bốn chữ bằng bạch kim “Côn Giang lão nhân”. Tương truyền tự nhiên ông không ốm mà mất. Sau đó trời nổi phong ba và thuyền quan bị đắm. Trên thuyền khi đó có 92 quan quân tùy tùng cũng mất theo.

     Hôm ấy là ngày 09 tháng 09 năm Quí Hợi(1503). Ông hưởng thọ 62 tuổi. Vua Lê Hiến Tông vô cùng thương xót, ban tặng thụy hiệu là “Táp trai”, cấp cho quan tài đồng, cử quan Bộ lễ về tế. Nhà Vua còn phong sắc là “Thượng đẳng thần”…

Cô lại Thị Dệt - Tổ trưởng tổ XH ngoại khóa cho các em học sinh về Đền Côn Giang 

- Năm 1503 sau khi Đức ông qui về thần nhân dân đã lập đền thờ để ghi nhớ công ơn của Người. Triều đình nhà Lê phong sắc tôn thờ: “Côn Giang hiển thánh thượng đẳng Đại Vương tối linh từ”

- Đền Côn Giang được xây dựng tại làng Thuyền Quan huyện Thanh Lan xưa, nay đổi thành xã Thái Hà huyện Thái Thụy tỉnh Thái Bình thờ danh nhân văn hóa Quách Hữu Nghiêm. Đền được xây dựng trên một gò đất cao. Chính nơi đây, năm 1503(năm Quí Hợi) người anh hùng, quan đại thần Quách Hữu Nghiêm cùng đoàn sứ thuyền của người đã gặp nạn. Di tích hiện còn điểm nổi lên ở ngay giữa cửa đền đến bây giờ.Chiếu ảnh và clip giới thiệu về cảnh đền).

- Đến thời Hậu Lê, dưới triều Vua Lê Hiển Tông, năm 1740, đền Côn Giang được xây dựng lại do cụ Huyện Lưu là người đỗ cử nhân, làm quan tri huyện Chí Linh tỉnh hải Dương vâng mệnh triều đình về cắm hướng, định móng xây dựng lại ngôi đền.

- Theo lưu truyền, đền Côn Giang trước kia là đền quốc tế, hàng năm triều đình phái các quan về tổ chức lễ hội, sau đó nhân dân dâng sớ đệ tâu với Đức Vua để được tổ chức lễ hội hàng năm.

     Với việc tổ chức lễ hội hàng năm trước đây, triều đình đã phân cho 50 mẫu ruộng trước cửa Đền ra tận chân đê sông Trà Lí để bốn mùa hương khói tế lễ. Cánh đồng ấy đến nay vẫn mang tên là cánh đồng thần từ. Đó chính là phần lộng điền mà triều đình dành tặng. Nhân dân ta đã sử dụng vào xây dựng, tổ chức lễ hội hàng năm. Nhưng sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, chế độ xã hội thay đổi, bởi vậy chính sách ruộng đất cũng thay đổi. 50 mẫu lộng điền trước đây không còn nữa. Song vẫn còn đó cánh đồng thần từ với bờ sâu ruộng mật trước cửa đền thờ ngài.

     Hàng năm, cứ đến gần ngày làng mở hội, CBGV và HS trường THCS Thái Hà lại tổ chức lên quét dọn và làm sạch quang cảnh Đền. Đây là một hoạt động mang tính ý nghĩa giáo dục các em học sinh lòng yêu nước," ăn quả nhớ kẻ trồng cây" và giúp các em hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngôi Đền Côn Giang. 

Học sinh lao dộng, quét dọn cửa Đền

Học sinh lao động, quét dọn sân Đền 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 06 : 195
Năm 2022 : 3.303